Hướng dẫn đọc hiểu bản vẽ xây dựng dễ như ăn kẹo

  Bản vẽ thiết kế trong xây dựng chính là ngôn ngữ của kỹ thuật xây dựng, mọi chi tiết được thể hiện bằng hình vẽ và đều có quy luật, đối với người không biết thì nó có thể là vấn đề trừu tượng, nhưng nếu bạn đọc hết bài viết này thì tôi đảm bảo việc đọc hiểu bản vẽ cũng dễ như ăn kẹo mà thôi.

  Trên hồ sơ thiết kế kiến trúc xây dựng gồm 3 phần chính gọi là: Mặt bằng, Mặt đứng và Mặt cắt, đơn vị đo ở thiết kế xây dựng thông thường tính bằng milimet, chiều cao trong thiết kế xây dựng gọi là Cốt cao độ và cũng được tính bằng milimet. Sau đây tôi sẽ hướng dẫn cụ thể từng phần cho các bạn.

1. Mặt bằng hay còn gọi là hình chiếu bằng

- Mặt bằng là hình chiếu của 1 tầng ngôi nhà lên mặt phẳng (phần này thường cao 1m so với cao độ tầng nhà đó). Phần mặt bằng dùng để bố trí các vật dụng và chia vùng các phòng, lối đi lại được bố trí trong phạm vi 1 tầng của ngôi nhà.

huong dan doc ban ve xay dung de nhu an keo

- Ví dụ, mặt bằng tầng một là bản vẽ nhìn từ trên xuống bố trí các phòng và vật dụng trong tầng trệt của ngôi nhà. Nét vẽ dày là thể hiện tường, nét mỏng tùy theo cách vẽ thể hiện cho cầu thang lên, bậc tam cấp hoặc cửa, hình tròn có kí hiệu số bên trong là các trục, hình vuông nhỏ đi chung với nét tường là thể hiện các cột.

2. Mặt đứng hay còn gọi là hình chiếu đứng

- Mặt đứng là bản vẽ nhìn vuông góc với công trình. Nhìn tổng thể theo góc độ thẳng đứng ta thấy được chiều cao, vật tư một cách chi tiết, cửa đi, cửa sổ, ban công, mái nhà. Tính thẩm mỹ của ngôi nhà qua cách bố trí cây xanh, bồn hoa, vị trí ốp gạch, hoa văn.

huong dan doc ban ve xay dung de nhu an keo1

 

- Đối với mặt đứng công trình bạn có thể kết hợp xem thêm với phối cảnh 3D mặt tiền công trình sẽ dễ hiểu nhất và tôi cam kết rằng bạn thấy nó thật là đơn giản.

3. Mặt cắt, bạn hãy nhìn nó như kiểu bổ dọc quả táo

- Mặt cắt là bản vẽ nhìn từ trên xuống cắt dọc hoặc ngang qua ngôi nhà (vuông góc thẳng đứng với mặt đất). Mặt cắt thể hiện được không gian bên trong nhà, chiều cao nhà, số tầng, chiều cao các tầng, các ô cửa, kích thước tường, độ cao dầm, độ dày sàn, cấu tạo vì kèo, sàn mái, cầu thang, vị trí hình dáng chi tiết kiến trúc bên trong các phòng.

huong dan doc ban ve xay dung de nhu an keo2

 

Kết luận: Không có gì quá khó khăn phải không, với những ví dụ và hình ảnh minh họa ở trên tôi hi vọng giải đáp được cho bạn những thắc mắc trong quá trình làm nhà của bạn trong tương lai.

 

>>MẪU HỢP ĐỒNG NHÂN CÔNG XÂY DỰNG