Hướng dẫn sử dụng thước lỗ ban và cách tính bậc cầu thang

Không quá cầu toàn trong xây dựng nhà, nhưng một số hướng dẫn về sử dụng thước lỗ ban và cách tính bậc cầu thang đơn giản nhưng vô cùng hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn không cần nhờ đến thầy phong thủy nữa.

1. Nguồn gốc thước Lỗ Ban

Thước Lỗ Ban là vật dụng dùng trong do đạc chiều kích lý tưởng của các thợ mộc, thợ xây dựng thời bất giờ và được gọi theo tên của người phát minh ra nó – Lỗ Ban – ông Tổ nghề mộc ở nước Lỗ (nay là tỉnh Sơn Đông) thời Xuân Thu (770-460 TCN).

hướng dẫn sử dụng thước lỗ ban và cách tính bậc cầu thang

2. Các loại thước Lỗ Ban

  Những người không biết thường ra ngoài cửa hàng bán đồ sắt mua cái thước mét có chữ màu đỏ và lầm tưởng đó là thước Lỗ Ban dùng cho xây dựng, nhưng thực tế là chưa đúng, thước Lỗ Ban chia làm 3 loại như sau:

huong dan su dung thuoc lo ban va cach tinh bac cau thang

 

Loại 1: Thước Lỗ Ban 52.2cm

- Dùng đo các khoảng không thông thủy cửa đi, cửa sổ các loại, loại thước này áp dụng nhiều nhất trong xây dựng nhà cửa và là loại thước đo dùng cho Dương Trạch.

Loại 2: Thước Lỗ Ban 42.9cm

- Dùng đo kích thước các khối xây dựng như bệ bếp, kích thước bậc thang, loại này ít dùng hơn nhưng cũng được coi là thước đo dùng cho Dương Trạch.

Loại 3: Thước Lỗ Ban 38.8cm

- Dùng đo kích thước đồ nội thất như tủ thờ, bàn thờ hoặc mộ phần, loại này ít dùng trong xây dựng và được coi là thước đo dùng cho Âm Phần.

Cách đo: Với cả 3 loại thước trên thì đều đo kích thước thông thủy hay còn gọi là kích thước lọt sáng để chọn vào vùng màu đỏ có hướng dẫn và giải thích ý nghĩa từng cung

- Với thời đại công nghệ như hiện nay, bất cứ ai cũng có thể tải về điện thoại hoặc máy tính 1 phần mềm thước lỗ ban rất dễ sử dụng, không cần nhờ đến thầy nữa, vì có khi thầy còn lúc nhớ lúc quên.

3. Cách tính bậc cầu thang

- Nhiều gia đình lầm tưởng bậc cầu thang cứ vào số lẻ là tốt thì đang là hiểu sai đấy nhé, dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tính bậc cầu thang đơn giản nhất.

- Bậc cầu thang được tính toán theo nguyên tắc Sinh – Lão – Bệnh – Tử vì thế cứ qua 1 chu kỳ như này thì lại về chữ Sinh, hay còn hiểu bội số chung của 4 cộng thêm 1 là sẽ vào chữ Sinh. Vd cụ thể như này nhé:

4x3 =12+1=13 bậc, đúng chữ Sinh

4x4 =16+1=17 bậc, đúng chữ Sinh

4x5 =20+1=21 bậc, đúng chữ Sinh

4x6 =24+1=25 bậc, đúng chữ Sinh

- Vậy cứ thế mà bạn tính, tuy nhiên số bậc thì cũng phải căn cứ theo chiều cao tầng nhà, chiều cao cổ bậc thang đối với công trình dân dụng tốt nhất ở khoảng 16cm – 18cm là vừa bước chân, vì thế bạn tham khảo chiều cao tầng nhà với số bậc ở bảng dưới đây nhé:

  Chiều cao tầng   4,2m   25 bậc     Cổ bậc cao 16,8cm
  Chiều cao tầng   3,9m   25 bậc   Cổ bậc cao 15,6cm
  Chiều cao tầng   3,6m     21 bậc   Cổ bậc cao 17,1cm
  Chiều cao tầng   3,3m     21 bậc   Cổ bậc cao 15,7cm
  Chiều cao tầng   3,0m     17 bậc   Cổ bậc cao 17,6cm
  Chiều cao tầng     2,6m   1  7 bậc   Cổ bậc cao 16,5cm  

 

- Lưu ý: Không nên sử dụng 25 bậc vì đi rất mỏi và rất ngại, chiều cao tầng cũng phụ thuộc vào diện tích nhà và phong tục tập quán địa phương, nhưng nên làm 21 bậc trở xuống thôi. Còn nếu bạn là người không tín lắm thì bạn vẫn có thể chọn bậc vào số lẻ tầm 17 đến 19 bậc thì đi rất thuận tiện. Hi vọng sự chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng thước Lỗ Ban và cách tính bậc cầu thang.

 

>>HƯỚNG DẪN ĐỌC HIỂU BẢN VẼ XÂY DỰNG DỄ NHƯ ĂN KẸO